บทความและสาระน่ารู้

พื้นฐานการแปรงขนลูกแมว

ขั้นตอนการแปรงขนให้เริ่มจากส่วนหัวของลูกแมว เคลื่อนแปรงช้าๆ ลงไปที่ขาหน้าและหน้าอก แล้วไปยังขาหลังและหางในท้ายที่สุด คุณควรใช้แปรงหรือหวีแปรงไปตามทิศทางของเส้นขนก่อน แล้วจึงแปรงย้อนกลับเพื่อขจัดเศษขนที่หลุดร่วงและสิ่งสกปรก
ความถี่ในการแปรงขนและอุปกรณ์ที่จำเป็นนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของเส้นขน  ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษบริเวณหลังใบหู ใต้คางและอุ้งเท้า เนื่องจากบริเวณเหล่านี้เป็นที่ที่เกิดกระจุกขนมากที่สุดและเมื่อเกิดขึ้นแล้วยากมากที่จะสางออก

ขนสั้น : การแปรงขนสัปดาห์ละครั้งเพียงพอแล้วสำหรับการดูแลขนที่สั้น ขั้นแรกให้ใช้ถุงมือสำหรับการแปรงขนนวดเบาๆ ย้อนแนวขนของลูกแมวเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ขน หรือผิวหนังที่ตายแล้ว หลังจากนั้นใช้แปรงขนนุ่มเพื่อค่อยๆ คลายขนที่พันกัน
ขนยาวปานกลางและขนยาว : การแปรงขนสัปดาห์ละหนึ่งหรือสองครั้งและครั้งละไม่กี่นาที เหมาะสำหรับลูกแมวที่มีขนยาวปานกลาง ขณะที่ลูกแมวที่มีขนยาวอาจต้องแปรงขนทุกวัน แปรงปกติหรือหวีโลหะซี่ใหญ่เหมาะที่สุดสำหรับการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากขนประเภทเหล่านี้ ควรใช้หวีอย่างระมัดระวังเพราะซี่ของหวีจะลงลึกเข้าไปในขนมากกว่าแปรง ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะทำให้ผิวหนังระคายเคือง สเปรย์ปรับสภาพขนอาจมีประโยชน์ในการช่วยไม่ให้ขนพันกันในสายพันธุ์ที่มีขนหนา เช่น นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ หรือเมนคูน

CR. https://www.royalcanin.com/th/cats/kitten/the-basics-of-kitten-grooming